Tổng hợp các loại bơm thủy lực trên thị trường hiện nay

Tổng hợp các loại bơm thủy lực trên thị trường hiện nay
Wednesday,
17/11/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Bơm thủy lực là một trong những thiết bị hỗ trợ quan trọng khi vận hành hệ thống làm việc bằng chất lỏng thủy lực, dầu nhớt. Tùy và nhu cầu cũng như tiêu chí làm việc mà sản phẩm này sẽ được phân loại thành nhiều dòng khác nhau. Hãy cùng Bình Minh tìm hiểu chi tiết về các loại bơm thủy lực hiện có trên thị trường qua bài viết sau.

Bơm thủy lực bánh răng

Một trong các loại bơm thủy lực đầu tiên nên nhắc đến chính là bơm bánh răng thủy lực hay còn được biết đến với cái tên bơm nhông. Nếu đang tìm kiếm một thiết bị hút đẩy dầu nhớt với áp lực và lưu lượng không quá lớn thì đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Bơm bánh răng thủy lực hút đẩy dầu nhớt với áp lực và lưu lượng không quá lớn

Bơm bánh răng thủy lực hút đẩy dầu nhớt với áp lực và lưu lượng không quá lớn

 • Cấu tạo của bơm bánh răng thủy lực gồm có: bánh răng chủ động và bị đồng, trục, phớt, đường cấp/thoát dầu, vỏ bơm.

 • Loại bơm này được chia làm 2 loại chính là: bơm bánh răng ăn khớp ngoài và ăn khớp trong. 

Ưu điểm 

Bơm thủy lực bánh răng sở hữu một số ưu điểm nổi trội như sau:

 • Kết cấu đơn giản nhưng khả năng hoạt động linh hoạt, chịu quá tải trong thời gian ngắn và có thể tùy chỉnh áp suất cùng lưu lượng bơm. Đặc biệt, thiết bị này còn bơm được những dạng chất lỏng siêu đặc như keo, cao su, mật ong kể cả thủy tinh nóng chảy.

 • Bơm có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn giúp dễ dàng di chuyển và lắp đặt.

 • Được làm từ chất liệu cao cấp mang lại độ bền cao giúp quá trình hoạt động diễn ra đều đặn, liên tục.

 • Bơm có tuổi thọ trung bình tương đối cao nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng quá nhiều cho việc sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng.

 • Nhờ cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp trong cho tốc độ quay chậm và phù hợp.

Nhược điểm

Tuy sở hữu những ưu điểm nổi trội đã kể trên nhưng bơm bánh răng thủy lực cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Khó theo dõi được toàn bộ quá trình hoạt động của thiết bị

 • Bởi thiết kế khép kín nên những hỏng hóc bên trong cũng không dễ phát hiện

Bơm thủy lực Piston 

Đây là một trong các loại bơm thủy lực hiện có trên thị trường được hoạt động với áp suất cao. Thiết bị này được sản xuất để phục vụ cho những công việc nặng nhọc, đòi hỏi lưu lượng lớn. 

Bơm thủy lực Piston phục vụ cho những công việc đòi hỏi lưu lượng lớn

Bơm thủy lực Piston phục vụ cho những công việc đòi hỏi lưu lượng lớn

Bơm thủy lực Piston hoạt động dựa theo một nguyên tắc cơ bản là sự thay đổi thể tích bên trong. Trong đó, bộ phận piston đóng vai trò quyết định trong quá trình chuyển động tịnh tiến qua lại với 2 loại chính là dòng bơm hướng tâm và hướng trục.

Ưu điểm

Sở hữu cấu tạo đơn giản, bơm Piston gây ấn tượng đặc biệt với khả năng tự hút và tạo áp cao. Chính nhờ đó đã giúp cho quá trình vận chuyển chất lỏng được diễn ra linh hoạt, dễ dàng hơn so với các loại bơm thủy lực khác.

Bên cạnh hiệu quả làm việc cao, thiết bị này còn có thể thay đổi dung lượng bơm với tổn thất lưu lượng chất lỏng nhỏ. Điều đó giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cũng như giảm thiểu dao động máy khi làm việc.

Nhược điểm

Do thiết kế khá phức tạp và khối lượng cồng kềnh gây bất tiện cho quá trình di chuyển cũng như lắp đặt. Bên cạnh đó, áp suất bên trong xi lanh của bơm thủy lực Piston không đều cũng như lưu lượng dịch chuyển không đồng bộ. Mặt khác, thiết bị có mức giá thành tương đối cao so với các loại bơm thủy lực khác.

Bơm thủy lực trục vít

Đây cũng thuộc các loại bơm thủy lực bánh răng tuy nhiên số bánh răng ít kèm góc nghiêng lớn hơn. Sự biến thể này nhằm giúp chất lỏng di chuyển từ khoang hút sang nén dọc theo chiều trục vít mà không cần chèn dầu tại các chân ren. Dựa theo cấu tạo thì bơm thủy lực trục vít sẽ được chia làm 3 loại chính sau:

Bơm thủy lực trục vít có số bánh răng ít kèm góc nghiêng lớn

Bơm thủy lực trục vít có số bánh răng ít kèm góc nghiêng lớn

 • Bơm thủy lực 1 trục vít - One-screw pump.

 • Bơm thuỷ lực 2 trục vít - Two-screw pump.

 • Bơm thuỷ lực 3 trục vít - Three-screw pump.

 • Bơm thuỷ lực 4 trục vít - Fout-screw pump nhưng ít được sử dụng.

Ưu điểm

Sở hữu khả năng làm việc mạnh mẽ với tần suất vòng quay lớn, bơm thuỷ lực trục vít mang đến độ tin cậy cao. Thiết kế nhỏ gọn, quá trình vận hành êm cùng tốc độ dòng chảy đều và ổn định. Bơm thuỷ lực trục vít có tuổi thọ trung bình cao với hiệu suất làm việc tương đối tốt. 

Nhược điểm

Quá trình chế tạo bơm thuỷ lực trục vít đòi hỏi độ chính xác cao. Bên cạnh đó, thiết bị khó sửa chữa, phục hồi nếu hỏng hóc do cấu trúc bơm khá phức tạp.

Bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt hay còn gọi là bơm lá từ lâu đã nhận được sự tin dùng của mọi người. Thiết bị này được phân phối trên thị trường với 2 loại chính là bơm cánh gạt kép, bơm cánh gạt đơn. Một chiếc bơm cánh gạt thông thường sẽ có cấu tạo cơ bản gồm: vỏ bơm, đường cấp/đẩy dầu, stato, trục, cánh gạt, rotor.

Bơm thuỷ lực cánh gạt hoạt động êm ái, dễ dàng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng

Bơm thuỷ lực cánh gạt hoạt động êm ái, dễ dàng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng

Ưu điểm

Bơm thuỷ lực cánh gạt hoạt động êm ái, không ảnh hưởng đến người xung quanh. Người dùng dễ dàng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng nhờ việc thay đổi trục quay của rotor với stator. Không chỉ mang lại năng suất cao mà thiết bị này còn dễ dàng tháo lắp, bảo dưỡng và sửa chữa.

Nhược điểm

Bơm thuỷ lực cánh gạt không phù hợp khi dùng cho các loại chất lỏng đậm đặc và áp suất cao. Phần cánh gạt dễ bị mài mòn khi làm việc ở tốc độ cao thường xuyên. Sự ổn định lưu lượng phụ thuộc nhiều vào số lượng cánh gạt.

Bài viết trên đây là một số thông tin chia sẻ về các loại bơm thuỷ lực đang được phân phối ở thị trường hiện nay. Hy vọng đã giúp người dùng hiểu rõ về thiết bị cũng như tìm được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến các loại bơm thuỷ lực, hãy liên hệ Bình Minh để được giải đáp kịp thời.


 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: