3 Cách kiểm tra dầu thủy lực cho máy lu rung Dynapac đơn giản, chính xác

3 Cách kiểm tra dầu thủy lực cho máy lu rung Dynapac đơn giản, chính xác
Wednesday,
13/10/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Máy lu rung Dynapac hoạt động có trơn tru, ổn định và hiệu hay không phụ thuốc rất nhiều vào dầu thủy lực. Bài viết hôm nay, Bình Minh sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra dầu nhớt để biết được tình trạng của dầu như thế nào, còn cần phải thay mới hay không. Mời các bạn cùng tham khảo để có thêm kiến thức hữu ích trong việc vận hành và bảo dưỡng xe lu. 

1. Sử dụng mắt để quan sát

Bạn có thể kiểm tra dầu thủy lực của máy lu rung Dynapac bằng cách quan sát bằng mắt thường xem màu sắc của dầu nhớt như thế nào. Nếu màu không còn đậm như ban đầu thì có thể dầu đã bị pha trộn, lúc này bạn cần tiến hành xem xét thêm độ nhớt của dầu xem có đảm bảo chất lượng hay không. 

máy lu rung dynapac giá rẻ

Quan sát bằng mắt thường xem màu sắc của dầu nhớt để đánh giá chất lượng 

Nếu bạn quan sát thấy màu của dầu nhớt đậm hơn hoặc bị đen thì đây chính là dấu hiệu cho thấy dầu đã bị biến đổi hoặc pha lẫn các chất khác. Nếu mới thay dầu trong thời gian gần đó mà xảy ra hiện tượng này thì cần kiểm tra máy lọc dầu xem có gặp vấn đề hư hỏng hoặc có lẫn tạp chất vào hay không. 

Nếu dầu không biến đổi về màu sắc nhưng bị lắng cặn đục thì dầu đã hỏng và có nhiều tạp chất khác lẫn vào. Tuy nhiên, bạn cần quan sát kỹ vì một số hãnh dâu chất lượng khi mới đổ vào nhìn có vẻ bị bẩn những sử dụng một thời gian dầu sẽ trong suốt. Đồng thời, máy lu rung Dynapac vẫn hoạt động bình thường thì chứng tỏ dầu không có vấn đề gì. 

2. Kiểm tra độ nhớt của dầu

Độ nhớt của dầu chính là yếu tố quan trọng cho biết mức độ suy giảm chức năng của dầu thủy lực. Để kiểm tra dầu thủy lực máy lu rung bạn có thể áp dụng cách đơn giản như sau: Dùng 2 ống nhỏ có đường kính từ 1 đến 1,5 cm, chiều dài từ 20 đến 20cm. 

nên máy lu rung dynapac loại nào

Độ nhớt của dầu chính là yếu tố quan trọng cho biết mức độ suy giảm chức năng của dầu thủy lực

Đổ vào mỗi ống lượng dầu bằng khoảng ⅓ thể tích ống, một ống đựng dầu mới, một ống đựng dầu cũ, sau đó bịt kín miệng ống lại. Để hai ống vào cùng một vị trí, dốc ngược để dầu chảy xuống và quan sát quá trình gia tăng bọt. 

Nếu thời gian gia tăng bọt của hai ống dầu chênh lệch nhau khoảng 10% trở lên chứng tỏ dầu cũ đã bị biến chất nhiều. Lúc này bạn cần tiến hành lọc để loại bỏ dầu cũ và thay thế dầu mới để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ. 

3. Kiểm tra lượng nước trong dầu

Nếu dầu trong xe lu rung Dynapac bị lẫn nước sẽ bị ô nhiễm và dẫn tới biến chất. Lượng nước có trong dầu được đo bằng giá trị phần trăm. Cách đo cũng khá đơn giản, bạn sử dụng ống nhỏ có chiều rộng khoảng 1,5cm đường kính và dài khoảng 15cm. Sau đó cho dầu thủy lực vào trong ống với một lượng vừa đủ, khoảng bằng 5cm chiều cao của ống. 

thay dầu cho máy lu rung dynapac

Nếu dầu bị nhiễm nước trên 0,05% cần tiến hành tách nước hoặc thay mới 

Tiếp đó, dùng tay lắc mạnh ống chứa dầu và sử dụng dụng cụ giữ ống và hô trên đèn cồn để làm nóng bên trong. Trong quá trình hơ bạn chú ý quan sát xem có âm thanh gì phát ra hay không. Nếu không có thì chứng tỏ dầu vẫn đạt chất lượng tốt và không bị dính nước. 

Trong trường hợp phát ra âm thanh nhỏ trong khoảng 20 đến 30 giây thì dầu đã bị lẫn nước ở mức khoảng 0,03% và vẫn có thể sử dụng được. Còn nếu âm thanh kéo dài từ 40 đến 50 giây trở lên thì lượng nước lẫn vào dầu đã có thể lên tới 0,05 đến 0,1%. Lúc này, bạn cần tiến hành tách nước ra khỏi dầu hoặc thay thế bằng dầu mới để xe lu rung có thể hoạt động ổn định, trơn tru, hạn chế hư hỏng, thường xuyên phải bảo dưỡng, sửa chữa. 

4. Một số lưu ý khi kiểm tra dầu thủy lực cho máy lu rung

Khi kiểm tra dầu thủy lực máy lu rung bạn nên kiểm tra vào sáng sớm, khi máy chưa hoạt động, đã được nghỉ ngơi sau một đêm. Vì đây là thời điểm dễ quan sát nhất, cho kết quả chính xác và khách hàng. Trong trường hợp phát hiện dầu nhớt có dấu hiệu bị biến chất, có lẫn nước hoặc độ nhớt không đảm bảo cần tiến hành lọc hoặc thay thế dầu nhớt mới cho động cơ

máy lu rung dynapac chất lượng cao

Kiểm tra dầu thủy lực thường xuyên giúp bạn đánh giá được chất lượng và tình trạng của dầu

Kiểm tra dầu thủy lực cho máy lu rung Dynapac thường xuyên giúp bạn đánh giá được chất lượng và tình trạng của dầu. Từ đó, xác định được thời điểm thay dầu phù hợp, đảm bảo động cơ có thể hoạt động ổn định, trơn tru và nâng cao tuổi thọ cho máy móc. Liên hệ thêm với Bình Minh để cập nhật những kiến thức hữu ích trong việc vận hành, bảo dưỡng máy công trình, nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. 


 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: