Piston thủy lực - Công cụ di chuyển chất lỏng hoặc nén khí

Piston thủy lực - Công cụ di chuyển chất lỏng hoặc nén khí
Wednesday,
17/11/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

 

Nếu bơm thủy lực loại bánh răng và cánh gạt được lựa chọn vào các hệ thống cần áp suất thấp thì piston được thiết kế dùng cho những máy móc áp cao. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết toàn bộ piston thủy lực này là gì? nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm ra sao? Cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin tổng quan về Piston thủy lực

Bơm piston thủy lực là một loại bơm dịch chuyển tích cực có thể được sử dụng để di chuyển chất lỏng hoặc nén khí. Ứng dụng có thể hoạt động trong một loạt các áp lực cao mà không ảnh hưởng mạnh đến tốc độ dòng chảy. Bơm cũng có thể sử dụng ở những môi trường nhớt và chứa các hạt rắn.

Bơm piston thủy lực là gì

Bơm piston thủy lực là gì

Loại piston thủy lực này hoạt động thông qua một cốc piston với cơ chế dao động gây ra chênh lệch áp suất làm đầy các buồng bơm. Bơm piston thường được sử dụng trong các môi trường đòi hỏi áp suất cao phù hợp và trong hệ thống tưới hoặc phân phối nước. 

Quá trình sản xuất bơm thủy lực piston là phương pháp sử dụng thiết bị trên bề mặt nhằm cung cấp chất lỏng áp suất cao thông qua đường ống ngầm để nâng dầu thô. Sự dịch chuyển tối đa của loại bơm này phụ thuộc vào các điều kiện gồm: kích thước ống, công suất sản xuất dầu, đặc tính chất lỏng điện,...

Hệ thống bơm này mang lại hiệu quả và độ tin cậy tối ưu đối với các dòng xe công trình nói chung và xe lu nói riêng trong khi vẫn duy trì kích thước nhỏ gọn. Trong đó, các piston trượt chính xác qua lại mà vẫn có thể hoạt động ở áp suất cao với rò rỉ chất lỏng thấp. 

Nguyên lý hoạt động của piston thủy lực đối với các dòng máy công trình

Nguyên lý hoạt động của piston thủy lực đối với các loại xe lu đó là sử dụng 2 đường ống song song. Một cái cho đường chất lỏng và một cho đường sản xuất dầu, đôi khi con người đặt ống nhỏ trong ông lớn hơn. Chất lỏng bao gồm dầu thô sạch gửi đến động cơ thủy từ bơm cao áp trên bục thông qua ống có đường kính lớn trong giếng.

Nguyên lý hoạt động của thủy lực piston

Nguyên lý hoạt động của thủy lực piston

Điều này làm cho piston động cơ phản ứng và điều khiển chuyển động xen kẽ của piston bơm dầu ở phần dưới của bơm giúp hút dầu thô, gửi đến phần trên. Sự dịch chuyển tối đa của bơm phụ thuộc vào các điều kiện bao gồm: kích thước ống, công suất sản xuất dầu, đặc tính chất lỏng điện,...

Bơm thủy lực piston bao gồm 2 bộ phận cơ bản là động cơ thủy lực và bơm piston được kết nối trực tiếp với một thanh giữa. Khi cả 2 cùng di chuyển lên trên sẽ làm cho khoang thùng dưới piston bơm đầy chất lỏng giúp xe lu hoạt động trơn tru tại các công trình cầu đường. 

Ưu nhược điểm của bơm piston thủy lực

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bơm thủy lực chất lượng cao và mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tùy vào công trình đang thực hiện mà lựa chọn xe lu nói chung và piston thủy lực nói riêng phù hợp để sử dụng. Để có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất thì hãy cùng so sánh ưu nhược điểm ngay sau đây: 

Ưu nhược điểm của bơm piston

Ưu nhược điểm của bơm piston

Ưu điểm của bơm thủy lực piston

Về ưu điểm, bơm piston có dải áp suất rộng giúp đạt được áp suất cao. Đồng thời áp lực có thể được kiểm soát mà không gây ảnh hưởng đến tốc độ của dòng chảy. Đặc biệt, áp suất và tốc độ thay đổi tỉ lệ ít ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như có khả năng di chuyển chất lỏng nhớt, chất dẻo và chất mài mòn bằng thiết kế van thích hợp.

Ngoài ra, bơm piston có khả năng hoạt động ở mức hiệu suất thể tích rất cao do quá trình rò rỉ chất lỏng thấp. Các pít tông có thể bao gồm van tại cổng hút và áp suất hoặc các kênh đầu vào - ra để hoạt động ở áp suất hệ thống cao hơn do đặc tính niêm phong tốt nên thường ứng dụng vào máy công trình, xây dựng,...

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm vượt trội thì bơm thủy lực piston vẫn mang những nhược điểm như chi phí vận hành và bảo trì, bảo dưỡng cao. Ngoài ra thiết kế hơi cồng kềnh cũng như dòng chảy dao động xử lý lưu lượng thấp hơn các loại khác.

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của Piston thủy lực ở trên bạn đã phần nào biết rõ hơn về sản phẩm này. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều đơn vị bán xe lu không rõ nguồn gốc khiến các loại bơm thủy lực này không đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, hãy đến ngay Bình Minh để chọn cho mình dòng máy công trình chính hãng 100% để an tâm sử dụng nhé.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: