Một số lưu ý cần thiết trước và trong khi thi công bê tông nhựa nóng

Một số lưu ý cần thiết trước và trong khi thi công bê tông nhựa nóng
Friday,
25/02/2022
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Nếu bê tông tươi hay bê tông cốt thép thường sử dụng với các công trình dân dụng thì bê tông nhựa nóng là sự lựa chọn cho thi công đường bộ. Đây là loại bê tông được sản xuất bằng cách đun nóng chảy nhựa đường rồi trộn cùng những vật liệu khác. Tuy nhiên, quá trình thi công bê tông nhựa nóng muốn đạt hiệu quả cần lưu ý một số điều.

Bê tông nhựa nóng là sự lựa chọn cho thi công đường bộ

Bê tông nhựa nóng là sự lựa chọn cho thi công đường bộ

Bê tông nhựa nóng là gì?

Trước khi tìm hiểu về những điểm cần lưu ý khi thi công bê tông nhựa nóng hãy cùng tìm hiểu về loại nguyên liệu đặc biệt nảy nhé! Đây là loại vật liệu xây dựng quan trọng trong quá trình thi công đường bộ. 

Loại bê tông này được ứng dụng rộng rãi ở các dự án như: đường bay, nhà xưởng, cầu đường, bãi đậu xe… Bên cạnh đó, chất liệu cấu thành của thảm bê tông mặt đường mềm sẽ bao gồm các hỗn hợp đá, cát, nhựa đường cùng bột cấp phối.

Bê tông nhựa nóng được sản xuất bằng cách đun chảy nhựa đường và trộn cùng một số thành phần khô đã qua xử lý nhiệt nhằm loại bỏ hơi ẩm. Tất cả những nguyên liệu này sẽ hoà lẫn vào nhau tạo thành hỗn hợp bằng máy trộn với mức nhiệt từ 140- 160oC.

Phân loại bê tông nhựa nóng

Trong việc thi công bê tông nhựa nóng thì vật liệu này được chia thành 2 loại chính, cụ thể:

 Thi công bê tông nhựa nóng thì vật liệu này được chia thành 2 loại 

 Thi công bê tông nhựa nóng thì vật liệu này được chia thành 2 loại 

 • Bê tông nhựa nóng thường với cốt liệu bao gồm chất kết dính - nhựa đường 60/70, cát, đá dăm và bột khoáng. Các thành phần này sẽ được trộn lẫn vào nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất theo tỷ lệ nhất định ở mức nhiệt cho phép. Loại bê tông này được dùng với mục đích bảo vệ nền hạ tránh các tác động trực tiếp từ bên ngoài cũng như phương tiện giao thông đi lại thường xuyên.
 • Bê tông nhựa nóng Polymer sử dụng chất kết dính đặc biệt là nhựa đường polymer đặc biệt theo tiêu chuẩn 22 TCN 356-06. Vật liệu này được sản xuất nhằm khắc phục những đặc tính từ loại thông thường. Chính vì vậy, bê tông nhựa nóng Polymer thường sử dụng với những hạng mục giao thông yêu cầu kỹ thuật cao.

Ưu nhược điểm của thi công bê tông nhựa nóng

Thi công bê tông nhựa nóng là biện pháp xây dựng được ứng dụng rộng rãi hiện nay bởi những tính năng đặc biệt. Một số ưu nhược điểm của loại vật liệu xây dựng có thể kể đến như sau:

Thi công bê tông nhựa nóng là biện pháp xây dựng được ứng dụng rộng rãi

Thi công bê tông nhựa nóng là biện pháp xây dựng được ứng dụng rộng rãi

Ưu điểm

Bê tông nhựa nóng mang đến nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn bê tông xi măng, có thể kể đến như:

 • Phần kết cấu chặt kín.
 • Mang đến khả năng chịu lực nén, ngang, cắt, uốn cực tốt.
 • Chịu tải trọng cao, ít hao mòn cũng như sinh bụi.
 • Bề mặt bằng phẳng với độ cứng không quá cao, xe cộ chạy chạy tốc độ cao nhưng rất êm ái, ít tiếng ồn. 
 • Dễ dàng cơ giới hóa cho toàn bộ khâu thi công.
 • Tuổi thọ sử dụng của đường bê tông nhựa tương đối dài.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi trội kể trên, việc thi công bê tông nhựa nóng còn tồn tại một số nhược điểm sau đây:

 • Phần mặt đường màu sẫm nên các xe chạy ban đêm khó xác định được phương hướng.
 • Cường độ sẽ giảm khi nhiệt độ cao cũng như chịu sự tác động lâu dài của nước.
 • Hệ số bám giữa mặt đường và bánh xe giảm nếu bề mặt bị ẩm ướt thường xuyên.
 • Phần mặt đường bị già hóa dưới sự tác động của tải trọng, thời gian và yếu tố khí hậu.
 • Việc thi công bê tông nhựa nóng yêu cầu kỹ thuật cao cũng như công tác giám sát tương đối phức tạp.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi thi công bê tông nhựa nóng

Công tác thi công bê tông nhựa nóng đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Bên cạnh đó, nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất, đơn vị cần lưu ý một số điều sau.

Trước khi trải thảm bê tông nóng

Trước khi bắt đầu công tác trải thảm nhựa đường, phần thanh gạt, guồng xoắn của máy rải phải được làm nóng sau đó mới đổ vật liệu vào trong. Phần hỗn hợp được rải và san phẳng đáp ứng đồ dốc dọc, cao độ cũng như mặt cắt ngang theo yêu cầu kỹ thuật. Dựa vào chiều rộng nền đường hiện hữu chỉ cần sử dụng 1 máy rải. Đồng thời trình tự rải phải được tổ chức để khoảng cách của những điểm cuối vệt rải trong ngày là nhỏ nhất.

Thanh gạt, guồng xoắn của máy rải phải được làm nóng trước khi bắt đầu

Thanh gạt, guồng xoắn của máy rải phải được làm nóng trước khi bắt đầu

Mặt khác, xe chở hỗn hợp bê tông nhựa nóng đi lùi cho đến phễu máy rải, phần bánh xe tiếp xúc nhẹ nhàng, êm ái với hai trục lăn máy rải. Sau đó, thùng ben chứa hỗn hợp được đổ từ từ xuống nhờ phễu máy rải.

Sau khi vật liệu đã phân bổ đều dọc theo phần guồng xoắn và ngập đến ⅔ thì sẽ bắt đầu rải theo vệt quy định. Trong quá trình thi công mặt đường bê tông nhựa, bạn phải giữ cho hỗn hợp luôn đạt mức ⅔ chiều cao guồng xoắn. Đồng thời, luôn giữ tốc độ rải đều và ổn định.

Trong quá trình rải nhựa đường

Trong trình tự thi công mặt đường bê tông nhựa nóng, hãy giữ thanh đầm của máy rải hoạt động đều đặn cũng như sử dụng thuống sắt đã đánh dấu để thực hiện kiểm tra đồ dày. Kết thúc ngày làm việc, thiết bị phải chạy không tải vượt quá vệt rải cuối tối thiểu 5m mới có thể dừng hoạt động.

Giữ thanh đầm của máy rải hoạt động đều đặn khi thi công bê tông nhựa nóng

Giữ thanh đầm của máy rải hoạt động đều đặn khi thi công bê tông nhựa nóng

Phần mối nối ngang cần được sửa lại sao cho vuông góc với trục đường sau mỗi ngày làm việc. Trước khi tiếp tục công việc, phải cắt bỏ đuôi mối nối và dùng nhựa kết dính quét lên vết cắt để đảm bảo sự dính kết giữa vệt rải cũ và mới. Các mối nối ngang của hai vệt rải cạnh nhau phải có khoảng cách tối thiểu 1m.

Phần mối nối dọc khi đã để qua ngày cũng cần được xử lý như với mối nối ngang. Trước khi thực hiện tiếp, rìa vệt rải cũ sẽ phải được cắt bỏ. Sau đó có thể sử dụng nhựa nóng quét lên vết cắt rồi mới tiếp tục rải. 

Trường hợp gặp trời mưa bất ngờ, đội trưởng thi công cần báo ngay về trạm trộn để ngừng việc cung cấp bê tông nhựa. Nếu lớp bê tông đã được lu lèn sơ cấp thì có thể tiếp tục cho đến khi đạt số lượt yêu cầu.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ cũng như lưu ý cần thiết trước và trong quá trình thi công bê tông nhựa nóng mà Bình Minh muốn dàng đến bạn. Với những kiến thức xây dựng này, hy vọng là hữu ích cho bạn và giúp cho công tác rải thảm nhựa đường trở nên thuận lợi cho hiệu quả tốt nhất.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: