Bê tông nhựa nóng - Ứng dụng tuyệt vời trong công trình giao thông đường bộ

Bê tông nhựa nóng - Ứng dụng tuyệt vời trong công trình giao thông đường bộ
Wednesday,
17/11/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Chắc hẳn với nhiều người khái niệm về bê tông tươi hay bê tông cốt thép đã quá quen thuộc trong đời sống của mỗi người dân. Thế nhưng, trên thực tế còn một loại nữa gọi là bê tông nhựa nóng. Vậy vật liệu này là gì? ứng dụng vào các công trình nào? Mời bạn tham khảo để hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Hiểu thế nào về bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng là vật liệu quan trọng và phổ biến trong thi công đường bộ được tạo thành từ các hỗn hợp gồm: đá, cát, bột khoáng và nhựa đường. Để có sản phẩm hoàn chỉnh thì những chiếc xe lu và vật liệu vận chuyển lên và cân đong bằng hệ thống cân điện tử nhằm đảm bảo tính chính xác tuyệt đối hoặc sai số nhỏ.

Hiểu thế nào về bê tông nhựa nóng

Hiểu thế nào về bê tông nhựa nóng

Sau đó, các vật liệu hỗn hợp này được đưa vào buồng trộn để trộn khô với nhau. Sau khoảng 20 giây, nhựa đường được phun ra ở dạng sương mù. Đồng thời các cánh trộn trong buồng tiếp tục khuấy trong thời gian 25-30 giây thì bắt đầu xả xuống qua cửa xả liệu của thiết bị trộn. 

Phân loại các loại bê tông nhựa nóng phổ biến hiện nay

Như đã nói, bê tông nhựa nóng là hỗn hợp được cấu thành từ những cốt liệu gồm đá dăm, cát, bột khoáng với tỷ lệ nhất định. Sau đó trải qua quá trình sấy nóng, trộn đều với nhau kết hợp cùng nhựa đường theo một tỷ lệ xác định thông qua thiết kế cấp phối trong điều kiện nhựa đường đạt 90-100 độ C và các vật liệu ở nhiệt độ 140-160 độ C.

Phân loại các dòng bê tông nhựa

Phân loại các dòng bê tông nhựa

Loại vật liệu này có trọng lượng riêng trung bình vào khoảng 2.350 - 2.500m3/kg. Trong thi công bê tông nhựa nóng sẽ được phân loại thành các dạng gồm: 

  • Bê tông nhựa hạt lớn: Đây là loại có kết cấu dạng hạt thô với kích cỡ lớn nhất khoảng 400mm.

  • Bê tông nhựa hạt trung: Đây là loại có kết cấu dạng hạt tầm trung với kích thước lớn nhất khoảng 25mm.

  • Bê tông nhựa hạt mịn: Đây là loại có kết cấu dạng hạt mịn với kích thước lớn nhất chỉ khoảng 15mm.

  • Bê tông nhựa hạt cát: Đây là loại có kết cấu dạng hạt cát với kích thước lớn nhất chỉ khoảng 5mm.

Tìm hiểu chung của bê tông nhựa nóng 

Những thành phần bên trong hỗn hợp phối hợp và tương tác lẫn nhau giúp tạo thành hệ thống cấu trúc vật liệu bê tông nhựa nóng. Trong đó cấu trúc của sản phẩm này sẽ được chia thành 3 loại gồm: 

  • Cấu trúc tế vi: Đây là cấu trúc được kết hợp từ bột khoáng chất và nhựa giúp tạo thành một liên kết mới gọi là Asphalt.

  • Cấu trúc trung gian: Đây là cấu trúc được kết hợp giữa hợp chất Asphalt và cát giúp tạo thành một liên kết mới gọi là vữa Asphalt.

  • Cấu trúc vĩ mô: Đây là cấu trúc được kết hợp giữa vữa Asphalt với các hạt đá dăm tạo nên vật liệu hoàn chỉnh là bê tông nhựa.

Như vậy, có thể thấy cấu trúc bê tông nhựa nóng được hình thành dựa trên cơ sở phối hợp của các thành phần khác nhau. Do đó, khi thiếu hụt hoặc tỷ lệ giữa những thành phần trong vật liệu này không hợp lý hoặc thiếu sót thì cấu trúc sẽ bị phá vỡ. Điều này, gây ảnh hưởng khiến toàn bộ cấu trúc sản phẩm không đảm bảo điều kiện chịu lực. 

Chức năng và ứng dụng của bê tông nhựa nóng trong các công trình giao thông

Có thể bạn đã biết, bê tông nhựa nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông nội bộ của khu công nghiệp, nhà máy. Ngoài ra, vật liệu này ứng dụng trong các đường giao thông cấp 1, 2, đường cao tốc, đường nông thôn, bãi đỗ xe, sân tennis,...

Ứng dụng của bê tông nhựa nóng tại các công trình

Ứng dụng của bê tông nhựa nóng tại các công trình

Hiện tại, sản phẩm này được sử dụng trên 50% trong giải pháp thi công đường bộ tại Việt Nam. Đồng thời, vật liệu còn dùng để sửa chữa các loại ổ gà, ổ voi đường, vết lún bánh xe hay vết nứt mặt đường nhựa mà không cần bổ sung thêm bất cứ vật liệu nào. Do đó, rất dễ sử dụng cũng như tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí tu sửa, bảo dưỡng. 

Thấu hiểu nhu cầu tìm kiếm đơn vị phân phối xe công trình uy tín đang gặp nhiều khó khăn. Chính vì lẽ đó, công ty TNHH thiết bị Bình Minh tự hào là nhà cung cấp các mẫu xe rải thảm bê tông nhựa nóng chất lượng, giá thành tốt cùng dịch vụ hậu mãi hấp dẫn. Nếu muốn mua xe đừng ngần ngại chia sẻ, chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu sản phẩm chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: