Vai trò của xe lu và nguyên lý hình thành cường độ mặt đường bê tông nhựa

Vai trò của xe lu và nguyên lý hình thành cường độ mặt đường bê tông nhựa
Wednesday,
17/11/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

 Ngoài yếu tố về cấu trúc nền đất thì một điều kiện tiên quyết để đảm bảo rằng mặt đường bê tông nhựa được nén chặt, chắc chắn chính là dựa vào các dòng máy công trình. Điều này sẽ góp phần giúp cho hệ thống đường sá được diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian. 

Vai trò của xe lu trong quá trình thi công mặt đường bê tông nhựa

Giai đoạn sử dụng xe lu đầm nén mặt đường bê tông nhựa ảnh hưởng lớn đến chất lượng sử dụng các tầng lớp áo đường. Bởi bất cứ một loại vật liệu được xây dựng theo nguyên lý nào thì chỉ có thể hình thành nên cấu trúc mới khi đầm nén trong nội bộ vật liệu đó.

Vai trò của xe lu thi công mặt đường bê tông nhựa

Vai trò của xe lu thi công mặt đường bê tông nhựa

Hay nói cách khác thì chỉ sau khi sử dụng xe lu để nén lớp mặt đường mới có thể hình thành nên một cấu trúc mới tốt hơn ban đầu. Ngoài ra, việc vận hành dòng máy công trình này là khâu tốn công, kỹ thuật phức tạp nhất trong công nghệ thi công các lớp mặt đường.

Nguyên lý hình thành cường độ mặt đường bê tông nhựa

Theo nghiên cứu thì cường độ mặt đường bê tông nhựa phụ thuộc vào các thành phần lực dính và góc ma sát trong do sự ma sát giữa các hạt có kích thước lớn. Cụ thể, cốt liệu càng sần sùi, sắc cạnh, kích cỡ lớn thì lực này càng lớn.

Nguyên lý hình thành cường độ mặt đường bê tông nhựa

Nguyên lý hình thành cường độ mặt đường bê tông nhựa

Ngoài ra, lực ma sát cũng như ít bị thay đổi theo nhiệt độ và thời gian tác dụng của tải trọng nhưng thay nhiều theo hàng lượng nhựa. Lực dính trong bê tông nhựa được cấu tạo thành bởi 2 yếu tố là: 

  • Lực dính tương hỗ C1: Do sự móc vướng vào nhau của các hạt phụ thuộc vào độ lớn và độ sắc cạnh của hạt. Chính vì vậy, ít bị thay đổi khi nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ biến dạng thay đổi nhưng sẽ giảm khi bê tông nhựa chịu tải trọng của xe lu như Dynapac và hỗn hợp kém chất lượng.

  • Lực dính phân tử C2: Do lực dính bám tác dụng tương hỗ giữa nhựa với cốt liệu và lực dính bên trong. 

Độ ổn định của bê tông nhựa khi chịu tác động của nước

Nước có năng lượng bề mặt tự do lớn hơn nhựa và sức căng bề mặt giữa khoáng vật với nước nhỏ. Do đó, hệ thống 3 pha gồm: khoáng vật. bọc nhựa và nước trở nên không cân bằng. 

Đồng thời nước có khả năng tách nhựa ra khỏi cốt liệu phá hoại lực dính của bê tông nhựa và hòa tan các chất dễ hòa tan. Điều này, khiến nhựa mất đi tính nhớt, mặt đường rời tác, góc ma sát giảm nhanh. Đặc biệt, khi tác dụng ở nhiệt độ cao thì tính phá hoại càng mạnh.

Để quá trình thi công mặt đường bê tông nhựa được ổn định khi chịu tác động của nước chính là: 

  • Mặt đường đủ độ dốc để thoát nước mặt nhanh

  • Thiết kế hỗn hợp có độ chặt cao, độ rỗng nhỏ

  • Thiết kế hỗn hợp có hàm lượng nhựa hợp lý,

  • phù hợp với các điều kiện thực tế

  • Lựa chọn cốt liệu đá, nhựa; gia công hỗn hợp

  • hợp lý để đảm bảo sự hấp phụ giữa nhựa và cốt

  • liệu là hấp phụ hoá học

  • Sử dụng phụ gia tăng dính

Khả năng biến dạng của bê tông nhựa

Dưới lực tác động của bánh xe lu, mặt đường bê tông nhựa chịu nén, kéo uốn và phát sinh biến dạng. Khi vượt quá trị số cho phép sẽ xảy ra tình trạng nứt, gãy. Ngoài ra, dưới bức xạ mặt trời, nhiệt độ mặt đường thay đổi cũng khiến xảy ra tình trang tương tự. 

Địa chỉ mua xe lu làm mặt đường bê tông như chất lượng

Nếu bạn đang cần tìm kiếm địa chỉ cung cấp xe lu thi công mặt đường bê tông nhựa uy tín, chất lượng thì Bình Minh sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn chọn mặt gửi vàng. Hiện đơn vị đang phân phối các dòng xe thuộc thương hiệu Dynapac với đa dạng sản phẩm từ loại bánh lốp cho đến bánh thép,...

Địa chỉ mua xe lu làm mặt đường bê tông nhựa

Địa chỉ mua xe lu làm mặt đường bê tông nhựa

Điều này phần nào đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Đến với Bình Minh, quý khách không chỉ nhận được sự tư vấn nhiệt tình về các dòng xe, tính năng ưu vượt. Do đó dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như khả năng tài chính của mình. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về vai trò của xe lu cũng như nguyên lý hình thành cường độ mặt đường bê tông nhựa để bạn tham khảo. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến nhiều hữu ích và đừng quên ghé qua Bình Minh để lựa chọn cho mình một dòng máy công trình phù hợp nhé.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: