Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe lu bánh lốp thải khói đen

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe lu bánh lốp thải khói đen
Wednesday,
13/10/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

 

Xe lu bánh lốp thải khói đen không chỉ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái và môi trường xung quanh mà còn khiến động cơ chạy thiết sự ổn định, dễ xảy ra sự cố, hư hỏng. Vậy nguyên nhân của tình trạng trên là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Bình Minh tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây. 

1. Đường ống lọc khí

Đường ống lọc khí đóng vai trò cung cấp oxy cho quá trình chạy nhiên liệu, giúp động cơ hoạt động êm ái, trơn tru và đạt năng suất làm việc cao nhất. Nếu đường ống lọc khí xảy ra vấn đề dẫn đến tình trạng thiếu oxy sẽ khiến nguyên liệu không thể cháy hết. Đây chính là nguyên nhân xe lu thải khói đen mỗi khi vận hành. 

vì sao xe lu bánh lốp thải khói đen

Nếu đường ống lọc khí xảy ra vấn đề cũng là nguyên nhân kiến xe lu thải khói đen 

Tình trạng này khiến xe vừa tiêu hoa năng lượng không đáng có, vừa làm ô nhiễm môi trường xung quanh, hạn chế tầm nhìn của người lái. Do đó, bạn cần tiến hành khắc phục ngay lập tức bằng cách vệ sinh sạch sẽ đường ống lọc khí, đồng thời kiểm tra xem ống co bị nứt vỡ, rò rỉ khí ra bên ngoài hay không. Nếu có thì nên thay mới hoặc nhờ đến các chuyên viên kỹ thuật để xử lý và có giải pháp xử lý phù hợp. 

2. Dùng sai nhiên liệu

Nếu bạn sử dụng nguyên liệu không phù hợp, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng thì cũng rất dễ dẫn đến tình trạng xe lu bánh lốp thải khói đen. Trong trường hợp này, bạn nên thay dầu nhớt khác, lựa chọn những đơn vị cung cấp dầu uy tín, đảm bảo dầu chính hãng, chất lượng, không pha lẫn tạp chất. Có như vậy thì động cơ mới hoạt động trơn tru, êm ái và ít xảy ra những vấn đề hư hỏng hoặc gặp sự cố ngoài ý muốn. 

xe lu bánh lốp thải khói đen nhiều

Lựa chọn những đơn vị cung cấp dầu uy tín, đảm bảo dầu chính hãng, chất lượng

3. Bộ điều khiển trung tâm gặp trục trặc

Nếu bộ điều khiển của xe lu bánh lốp gặp sự cố dẫn đến cảm biến áp suất, bộ điều chỉnh bị kẹt, hoạt động thiếu chính xác. Từ đó, không thể tính toán được lượng dầu phun phù hợp và điều chỉnh áp suất dầu khi phun một cách hợp lý. 

Kết quả là buồng đốt không được cung cấp đủ nhiên liệu ở mức cần thiết và không thể thực hiện đốt cháy khiến xe lu bánh lốp thải khói đen khi hoạt động. Trong trường hợp này bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa để các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra kỹ lưỡng và lên phương án khắc phục sự cố một cách tốt nhất. 

4. Hệ thống phun xăng có vấn đề

Hệ thống phun xăng gặp sự cố khiến chức năng phun xăng không đúng thời điểm và không đúng liều lượng. Xăng được phun quá nhiều trong thời gian dài dẫn đến tình trạng tiêu hao năng lượng. 

xử lý tình trạng xe lu bánh lốp thải khói đen

Hệ thống phun xăng có vấn đề cũng là nguyên nhân xe lu thải khói đen 

Đồng thời, nhiên liệu tiết ra không đốt cháy hết cũng là nguyên nhân xe lu thải khói đen. Trong trường hợp này cách tốt nhất là bạn nên mang ra các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa xe lu để được tìm rõ nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả. 

5. Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận nêu trên, nếu xe lu bánh lốp thải khói đen thì bạn cũng cần chú ý đến các bộ phận khác như xilanh, bộ hơi. Nếu xilanh bị mòn, bộ hơi kém, xecmang không kín sẽ khiến áp suất để đẩy dầu và đốt cháy nhiên liệu trở nên yếu, khi hoạt động thường thải ra một lượng khói đen mù mịt. 

trường hợp xe lu bánh lốp thải khói đen

Nếu xe lu thải khói đen thì bạn cũng cần chú ý đến các bộ phận khác như xilanh, bộ hơi

Để kiểm tra các chỉ số này một cách nhanh chóng và chính xác bạn nên sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất ở trong buồng đốt. Đây là cách để xác định nguyên nhân xả khói đen có phải do xilanh, bộ hơi.

Để tránh hiện tượng nhả khói đen, bạn nên tiến hành bảo dưỡng xe lu bánh lốp thường xuyên, định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất và các chuyên gia. Đặc biệt là các chi tiết trong động cơ diesel của các loại xe lu bánh lốp, tránh trường hợp để các xe hỏng quá lâu. Khi đó, chi phí sửa chữa sẽ tốn hơn gấp nhiều lần, khiến máy hoạt động kém năng suất và giảm tuổi thọ một cách đáng kể. 

Nếu phát hiện xe lu bánh lốp thải khói đen bạn cần kiểm tra và có phương án khắc phục kịp thời để không làm ảnh hưởng đến các chi tiết, bộ phận khác của máy. Nếu muốn tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích liên quan đến xe lu làm đường, mời các bạn liên hệ với Bình Minh để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: