Nên hay không nên thảm bê tông nhựa trên bề mặt cầu vượt

Nên hay không nên thảm bê tông nhựa trên bề mặt cầu vượt
Wednesday,
17/11/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Thời gian vừa qua, trên các tỉnh thành hiện nay có rất nhiều công trình xây dựng tuyến cầu vượt quy mô lớn nhỏ để phục vụ công tác lưu thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là nên hay không nên thảm bê tông nhựa trên bề mặt cầu vượt. Cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Những bất cập khi thảm bê tông nhựa nóng trên bề mặt cầu

Bê tông nhựa được biết đến là vật liệu thảm mặt cầu tối ưu được ứng dụng rộng rãi giúp các phương tiện giao thông lưu thông êm ái và thoải mái hơn trên tất cả mặt cầu. Với ưu điểm của mình loại vật liệu này đã chiếm ưu thế khá rõ ràng và không cần phải bàn cãi nhiều tại những công trình cầu vượt lớn.

Bất cập khi thi công bê tông nhựa truyền thống trên mặt cầu

Bất cập khi thi công bê tông nhựa truyền thống trên mặt cầu

Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc liệu có nên thảm vật liệu này ở các cầu vượt nhẹ hay không? Bởi, cầu vượt nhẹ không phải mang trọng lượng nhẹ hay sử dụng các kết cấu siêu nhẹ mà đơn giản là được thiết kế cho các xe có tải trọng nhẹ dưới 3.5 tấn lưu thông trên mặt cầu.

Quy trình kỹ thuật khi thi công cần sử dụng dây chuyền 3 lu để đảm bảo kết cấu độ chặt mặt đường. Cụ thể, lu nhẹ nhất cũng có trọng lượng 6-8 tấn và nặng nhất là 18 tấn. Trong khi đó, trọng lượng của máy rải thảm là 20 tấn được vận hành với tốc độ rất chậm kết hợp cùng lu rung có tần số 40-50Hz.

Chính những điều này khiến mặt cầu phải chịu một tải trọng rất lớn gây bất lợi và ảnh hưởng tới kết cấu cầu. Do đó, việc thi công thảm mặt cầu vượt nhẹ bằng vật liệu bê tông nhựa trên sẽ gây ra rất nhiều bất cập. Đặc biệt là nguy hiểm khi sử dụng tại các giờ cao điểm khi phương tiện lưu thông lớn, thời gian sử dụng dài. 

Giải pháp nào thảm mặt cầu đảm bảo chất lượng

Nhiều người cho rằng, để đảm bảo chất lượng cho cầu vượt nhẹ cần nghiên cứu một vật liệu mới để dễ dàng thi công mà không gây ảnh hưởng tới kết cấu. Chính vì vậy, một giải pháp không mấy khó khăn có thể được áp dụng để đảm bảo những yếu tố như chịu lực, thi công nhanh, giá thành rẻ đó chính là vật liệu bê tông nhựa nguội Carboncor Asphalt.

Giải pháp tiên tiến là thi công bê tông nhựa Asphalt trên mặt cầu

Giải pháp tiên tiến là thi công bê tông nhựa Asphalt trên mặt cầu

Đây là loại vật liệu mới đang được nghiên cứu bởi tập đoàn Nam Phi đã kiểm nghiệm và áp dụng từ lâu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng năm 2008. Đồng thời, bộ Giao thông vận tải ban hành định mức cũng như hướng dẫn thi công bê tông Asphalt.

Sản phẩm được chế tạo để thay thế cho dòng bê tông nhựa nóng truyền thống nhưng vẫn đảm bảo chất lượng không hề kém cạnh. Đặc biệt quá trình thi công có khi còn nhanh và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều. 

Lựa chọn đơn vị nào cho việc thảm mặt cầu bằng bê tông nhựa trở nên hiệu quả

Bê tông nhựa Asphalt đã và đang được áp dụng thi công trên nhiều tuyến cầu vượt nhẹ bởi những đặc trưng của mình. Qua đó càng vững vàng niềm tin cho các kỹ sư công trình và Bộ Giao thông Vận tải trong việc áp dụng rộng rãi thảm những mặt cầu vượt nhẹ bằng chất liệu này.

Xe rải bê tông nhựa Dynapac

Xe rải bê tông nhựa Dynapac

Tuy nhiên, chỉ vật liệu tốt để thay thế cho vật liệu truyền thống thôi vẫn chưa đủ, mà bên cạnh đó phải có thiết bị thi công công trình trình phù hợp và chất lượng. Hiện nay, với sự phát triển đặc trưng của ngành nghề này thì rất nhiều đơn vị cung cấp ra đời với nhiều mẫu mã, thương hiệu và giá thành khác nhau.

Với các kỹ sư thì thương hiệu xe công trình danh tiếng luôn được tín nhiệm trong suốt một thời gian dài phải nhắc đến Dynapac. Và hãng xe này hiện đang phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Bình Minh. Đến đây khách hàng không chỉ an tâm vì chất lượng chính hãng mà còn có giá tốt, dịch vụ hậu mãi đi kèm vô cùng hấp dẫn.

Từ những phân tích trên chắc hẳn bạn đã có được đáp án về giải pháp thay thế cho loại bê tông nhựa truyền thống rồi phải không. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp giải quyết vấn đề thảm nhựa trên mặt cầu vượt nhẹ nhằm mang đến ưu thế cho tương lai và lợi ích ngay tầm tay. Nếu có nhu cầu mua xe rải thảm đường đừng quên liên hệ ngay đến công ty TNHH Bình Minh để nhận sự tư vấn tốt nhất nhé.  

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: