Bật mí tất tần tật về cơ chế hoạt động của một chiếc máy lu cơ bản

Bật mí tất tần tật về cơ chế hoạt động của một chiếc máy lu cơ bản
Friday,
25/02/2022
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Máy lu là một loại xe chuyên dụng được dùng để đầm nén đất, cấp phối và vật liệu làm đường tại các sân bay, đê điều,...Mang đến nhiều lợi ích là thế, tuy nhiên vẫn đang có rất nhiều người còn băn khoăn về cơ chế hoạt động cơ bản của dòng xe công trình này. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu tất tần tật điều đó trong bài viết ngay sau đây nhé!

Máy lu là dòng xe xây dựng chuyên dụng

Máy lu là dòng xe xây dựng chuyên dụng

Hệ thống thủy lực xe máy lu có công dụng gì

Về cơ bản, chức năng của máy lu rung và xe lu tĩnh là giống nhau khi làm nhiệm vụ nén nền đất và làm bằng phẳng. Trong đó, hệ thống thủy lực lại đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi, vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc chấp hành. Bộ phận này di chuyển trong mạch có tính chất kín và tuần hoàn nhờ vào các thiết bị cơ cấu điều khiển. 

Hệ thống thủy lực xe lu 

Hệ thống thủy lực xe lu 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống thủy lực đối với máy lu đó là động cơ điện hoặc motor diezen hoạt động kéo theo bơm dầu quay. Chức năng này sẽ thực hiện việc hút dầu từ thùng chứa và đẩy đi đến các bộ phận khác trong hệ thống thông qua các ống dẫn dầu. 

Áp lực của dầu được khống chế bởi van an toàn nhằm đảm bảo giúp cho toàn bộ hệ thống của xe lu hoạt động trở nên ổn định. Dầu thủy lực được dẫn đến thiết bị cơ cấu điều khiển rồi dịch chuyển đến thiết bị chấp hành nhờ vào lưu lượng, áp suất mà thiết bị tạo ra nhằm mang đến chuyển động tịnh tiến, chuyển động quay của cơ cấu chấp hành.

Sau khi truyền năng lượng thì dầu sẽ được di chuyển và quay về thùng chứa cũng như được lọc mát trước khi bắt đầu bước sang một chu trình mới. Hơn thế, hệ thống thủy lực được điều khiển bởi hệ vi mạch nên trên bảng điều khiển của xe lu có được tần số rung theo như mong muốn. 

Hệ thống thủy lực giúp xe lu vận hành hiệu quả

Hệ thống thủy lực giúp xe lu vận hành hiệu quả

Đối với cơ cấu rung hệ thống thủy lực với khả năng truyền lực và bôi trơn các mặt tiếp xúc tạo lực đẩy trong hệ tuần hoàn kín nhằm mang đến áp lực mạnh và độ rung tăng cao. Bên cạnh đó, sử dụng bơm và motor mạch kín áp suất dầu tăng giúp đưa đến các bộ phận piston trở nên ổn định cũng như tăng hiệu quả làm việc, thời gian làm việc giảm. 

Hệ thống phun trên xe lu đảm nhiệm công việc gì

Hệ thống phun máy lu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thi công mặt đường. Bộ phận này có hai dạng khác nhau bao gồm: hệ thống phun nước và phun phụ gia cho bánh lốp, cụ thể là:  

Hệ thống phun trên xe lu

Hệ thống phun trên xe lu

  • Hệ thống phun nước: Trống trơn xe lu được sử dụng hệ thống phun nước bằng những vòi phun nhỏ nhằm giúp bộ phận này không bị nhựa nóng dính vào. Đồng thời, giúp loại bỏ các mảng vật liệu dính vào bề mặt trống trong suốt quá trình làm việc.
  • Hệ thống phun phụ gia: Các bánh lốp cao su nguội thường được phun một lớp chất chống dính chuyên dụng nhằm ngăn nhựa đường nóng bám vào. Do đó, với dòng xe lu Dynapac sẽ cung cấp hệ thống phun phụ gia kết hợp bánh lốp và trống thép giúp chống bám dính và không bị hư hỏng. 

Các ứng dụng hệ thống truyền động được trang bị trên xe lu

Giải pháp dùng các ứng dụng hệ thống truyền động được trang bị cho độ lệch vệt lu khác nhau tùy từng loại máy lu. Theo đó, cơ học được tích hợp trên các dòng xe với khả năng di chuyển trống phía sau bằng cách nhả và siết chặt các vít ở khớp nối 3 điểm cũng như có độ lệch cố định.

Các ứng dụng kỹ thuật trên xe lu

Các ứng dụng kỹ thuật trên xe lu

Ngoài ra, đối với những dòng xe lu Dynapac còn được trang bị hệ thống dẫn động thủy lực giúp mang đến khả năng di chuyển nửa sau máy bằng xi lanh lái. Vận hành dễ dàng bằng các nút trên màn hình điều khiển. Bên cạnh đó, tính năng điều chỉnh dẫn lái được ứng dụng nhằm lái trống trước và sau theo cùng một hướng.

Đối với những loại xe lu bánh lốp được dẫn lái trục trước và chỉ có xe lu bánh hơi điều khiển trục trước. Các cặp bánh xe đơn di chuyển thông qua hai điểm lái, do đó thường thiết kế nằm trong khu vực của khung. Điều này giúp máy ổn định hơn nhờ 8 bánh của xe lu bánh hơi chồng lên nhau. 

Trong quá trình thi công xây dựng làm đường thì máy lu đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm phục vụ các quá trình xây dựng nhằm đạt được độ chắc chắn cần thiết cũng như làm mịn bề mặt. Nếu có nhu cầu mua xe lu chất lượng, chính hãng 100% thì đừng quên ghé thăm Bình Minh để được tư vấn tận tình nhé.

Bình luận:
binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: