Máy bơm thủy lực và những thông tin có thể bạn chưa biết

Máy bơm thủy lực và những thông tin có thể bạn chưa biết
Wednesday,
17/11/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Máy bơm thủy lực được xem là trung tâm của hệ thống thủy lực, cung cấp công suất truyền động thông qua kết nối dịch và kiểm soát bởi các van thủy lực. Nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất ứng dụng này hoạt động tương đối phức tạp. Để hiểu rõ hơn về cách tính toán và tiêu chuẩn chọn mua bơm thủy lực hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Bạn đã hiểu gì về máy bơm thủy lực

Thủy lực vô cùng quan trọng đối với sản xuất công nghiệp ngày nay giúp thúc đẩy hiệu quả sản xuất, tăng sản lượng, giảm nhân công và tiết kiệm chi phí cho con người. Theo đó, máy bơm thủy lực chính là thiết bị trung tâm của hệ thống, bao gồm: nguồn cấp dầu, bơm, động cơ, các loại van, xi lanh thủy lực và các phụ kiện khác.

Công dụng của máy bơm thủy lực

Công dụng của máy bơm thủy lực

Thông thường, với một loại bơm tốt thì sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định và góp phần đạt năng suất. Ứng dụng này đảm nhiệm thực hiện việc hút chất lỏng thủy lực ở thùng chứa, bơm cũng như đẩy với áp suất cao vào các ống dẫn để cung cấp cho xi lanh, lọc, van được hoạt động. 

Hay nói cách khác thì bơm biến cơ năng thành năng lượng của dòng chất lỏng mang đến khả năng cung cấp đầy đủ công suất truyền động thủy lực thông qua việc kiểm soát bằng van thủy lực và kết nối. Thông thường, hệ thống này đa dạng mức áp suất làm việc, có thể đạt 700 bar hoặc 10.000 Psi.

Do đó, có thể lắp đặt ở nhiều trí trí khác nhau như trên thùng dầu,....Bơm dầu thủy lực cung cấp dầu cho xi lanh đơn và cả cho xi lanh kép với hành trình cũng như đường kính đa dạng. Một hệ thống có thể lắp đặt 1 hoặc nhiều hơn máy bơm thủy lực nhằm phục vụ tối đa công việc.

Cách tính toán và chọn mua máy bơm thủy lực cho các dòng máy công trình

Như đã nói, máy bơm thủy lực là hệ thống chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực để sử dụng. Đây là sự kết hợp giữa áp suất và lưu lượng được yêu cầu bởi các thiết bị truyền động để thực hiện công việc hữu ích. Chính vì vậy, để chọn mua các dòng máy công trình, đặc biệt là xe lu chất lượng cần phải biết cách tính toán các thông số bơm thủy lực, cụ thể: 

Cách chọn mua máy bơm thủy lực chất lượng

Cách chọn mua máy bơm thủy lực chất lượng

  • Thông số ban đầu: Tổn thất lưu lượng của bơm (chọn sơ bộ): Ƞvol = 0,9 ÷ 0,95

  • Tính toán lưu lượng riêng của bơm: Tính lưu lượng riêng của bơm: q = Q/(nđc*ηvol) (cm3/vg) hay (cc). 

  • Tính toán công suất động cơ điện: Lưu lượng lý thuyết của bơm được tính theo công thức: Qb = q.nđc/1000l/ph.  Chọn sơ bộ hiệu suất của bộ truyền từ bơm tới động cơ: Ƞ1 = 0,86. Công suất làm việc trên trục động cơ được tính theo công thức: Ntr = pp.Qp/(600.Ƞ1) (kw). 

Tiêu chuẩn chọn mua bơm thủy lực cho các dòng máy công trình

Việc lựa chọn máy bơm thủy lực nói riêng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với toàn bộ hoạt động cho toàn bộ dòng xe công trình nói chung và xe lu nói riêng. Bởi hệ thống này được xem như là trái tim của bộ phận thủy lực giúp quá trình lu nền trở nên hiệu quả.

Tiêu chuẩn để chọn mua bơm thủy lực

Tiêu chuẩn để chọn mua bơm thủy lực

Để xác định được một chiếc bơm thủy lực xe lu có phù hợp hay không không bạn cần dựa vào những tiêu chuẩn và thông số riêng. Cụ thể là: 

  • Lưu lượng riêng (lưu lượng vòng): là đại lượng đặc trưng quan trọng nhất, kí hiệu V (cm3/vòng). Giá trị này nhằm thể hiện lưu lượng mà hệ thống đẩy ra sau một vòng quay. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của những cơ cấu chấp hành.

  • Số vòng quay n (vg/ph): Thường bơm được thiết kế trong dải số vòng quay tối ưu để bơm hoạt động tốt, đảm bảo hiệu suất.

  • Áp suất p (Bar): Với tiêu chuẩn này sẽ có các loại áp suất gồm áp suất làm việc liên tục lớn nhất, tức thời lớn nhất và áp suất lớn nhất mà mà bơm có thể chịu được.

  • Hiệu suất ƞ (%): Tùy từng kết cấu và hãng sản xuất thì bơm sẽ có hiệu suất khác nhau.

  • Độ ồn.

Hiểu biết về hoạt động của máy bơm thủy lực sẽ giúp bạn nắm được cách tính toán và tiêu chuẩn chọn mua ứng dụng này được tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu muốn mua xe lu đảm bảo tiêu chuẩn chính hãng 100% về linh phụ kiện và bơm thủy lực thì đừng quên ghé thăm Bình Minh để nhận về sản phẩm chất lượng nhất.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: