Những lưu ý quan trọng khi thực hiện trải thảm bê tông nhựa nóng

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện trải thảm bê tông nhựa nóng
Wednesday,
17/11/2021
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Hầu hết những con đường hiện nay đều được thi công bằng hình thức trải thảm bê tông nhựa nóng. Trong quá trình thực hiện và hoàn thiện, bạn cần quan tâm đến nhiều vấn đề để có thể bàn giao với chất lượng tốt nhất. Cùng Bình Minh tìm hiểu vấn đề thông qua nội dung bài viết được cập nhật sau đây. 

Cần lưu ý nhiều vấn đề để lớp thảm bê tông đạt yêu cầu

Cần lưu ý nhiều vấn đề để lớp thảm bê tông đạt yêu cầu

Công tác chuẩn bị quan trọng trước khi thảm bê tông nhựa

Vấn đề đầu tiên cần lưu ý trước khi thực hiện các trình tự thi công mặt đường bê tông nhựa nóng đó là xử lý mặt đường được trải thảm để đảm bảo cao độ, độ dốc,... phù hợp với tiêu chuẩn. Nguyên nhân bởi không đạt được yêu cầu thì hỗn hợp sẽ không đồng nhất và có có thể bám chắc vào mặt đường. Bên cạnh đó, khi đưa vào sử dụng cũng sẽ gây mất an toàn cho các phương tiện. 

Xử lý mặt đường trước khi thực hiện quá trình trải thảm

Xử lý mặt đường trước khi thực hiện quá trình trải thảm

Tiếp theo, khi thi công thảm bê tông nhựa nóng thì không thể bỏ qua việc tưới vật liệu thấm bám hay dính bám. Tùy thuộc vào trạng thái bề mặt mà sử dụng những chất liệu khác nhau với những tiêu chuẩn được quy định. Điều này giúp lớp bê tông nhựa nóng có thể tăng độ bám dính với mặt đường và ép chặt hơn khi máy lu đường thực hiện quá trình lu lèn. 

Tùy thuộc vào thời tiết mà khoảng cách từ thời điểm hoàn thành việc tưới đến thi công khác nhau. Đặc biệt không được tưới khi trời có gió to hay chuẩn bị mưa. Sau khi thực hiện cần kiểm tra lại bề mặt được tưới để bổ sung khi thiếu và gạt bỏ khi thừa. 

Tưới vật liệu thấm bám

Tưới vật liệu thấm bám

Trong quá trình rải nhựa cần phải sử dụng máy đo đạc để thực hiện theo đúng các thông số. Ví dụ như căng dây thẳng dọc theo mép mặt đường sẽ thi công, đặt thanh dầm làm đường và định vị bằng hệ thống máy cao độ. 

Yêu cầu khi hoàn thiện quá trình trải thảm bê tông nhựa

Sau khi tiến hành các bước thi công thảm bê tông nhựa nóng xong xuôi cần tiến hành nghiệm thu để đảm bảo công trình đạt đúng yêu cầu hoàn thiện. Những yếu tố cần quan tâm khi thi công bao gồm:

  • Kích thước hình học: Kiểm tra bề rộng mặt đường bằng thước thép với sau số -5cm. Độ dày lớp bê tông tùy từng lớp dao động từ ±5% đến ±10%. Độ dốc ngang lớp trên và lớp dưới lần lượt là ± 0,0025 và ± 0,05. Sai số cao độ lớp trên là ± 5mm và lớp dưới là từ – 10mm đến + 5 cm. Tất cả các yếu tố này cần đảm bảo cho 95% diện tích toàn bộ mặt đường. 

  • Về độ bằng phẳng được kiểm tra bằng thước dài 3m và đảm bảo trên 90% diện tích mặt đường theo các thông số cụ thể cho loại máy trải thảm thông thường hay máy có điều khiển tự động. Tuy nhiên tất cả các chỉ số bằng phẳng quốc tế IRI phải ≤2.

Đường sau khi hoàn thiện cần được nghiệm thu

Đường sau khi hoàn thiện cần được nghiệm thu

  • Độ nhám được kiểm tra bằng phương pháp rắc cát theo yêu cầu độ cao cột nhám phải lớn hơn 0,4mm mới đạt yêu cầu. 

  • Về độ bám dính và chất lượng các mối nối sẽ được đánh giá bằng cảm quan thông thường từ những người có chuyên môn. Sử dụng xe lu đường phù hợp sẽ luôn đảm bảo được yếu tố này. 

Lựa chọn máy trải thảm bê tông nhựa nóng phù hợp từ đơn vị uy tín

Một điều quan trọng không thể không quan tâm khi thực hiện quá trình trải thảm mặt đường bê tông nhựa đó là sử dụng xe chuyên dụng phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng quyết định không những đến năng suất hoạt động mà còn cả chất lượng con đường và ảnh hưởng đến quá trình nghiệm thu. 

Hiện nay, máy trải thảm của Dynapac được khá nhiều chủ đầu tư tin tưởng và đã đồng hành cùng thực hiện nhiều con đường. Bình Minh hân hạnh là đại lý chính thức, phân phối độc quyền máy trải thảm, xe lu đường Dynapac tại Việt Nam. Công ty có tất cả những dòng máy tối ưu nhất hiện nay giúp bạn đa dạng sự lựa chọn với giá thành phải chăng. 

Máy rải thảm bê tông nhựa nóng từ Dynapac

Máy rải thảm bê tông nhựa nóng từ Dynapac

Bình Minh cung cấp sản phẩm chính hãng có chứng minh nguồn gốc cẩn thận. Tất cả đều đảm bảo độ bền tối ưu và hoạt động hiệu quả, có bảo hành dài hạn. Bên cạnh đó, tại đây còn có hế độ và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. 

Trên đây là những lưu ý mà nhà thầu cần quan tâm khi thực hiện quá trình thi công thảm bê tông nhựa nóng. Sử dụng các loại máy móc Dynapac từ Bình Minh sẽ giúp nhà đầu tư có thể tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân công mà vẫn đạt hiệu quả tốt nhất. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: