Ứng dụng thực tế của Bitum lỏng vào đời sống con người

Ứng dụng thực tế của Bitum lỏng vào đời sống con người
Thursday,
24/02/2022
Đăng bởi: Casmedia Casmedia

Bitum được biết đến như là một trong số những loại vật liệu cần thiết nhất trong lĩnh vực xây dựng. Với những đặc điểm của mình, có rất nhiều người sẽ nghĩ đây là nhựa đường. Tuy nhiên, đó là một quan điểm hoàn toàn sai bởi đây chỉ là một nhánh nhỏ công dụng của vật liệu này mà thôi. Cùng tìm hiểu xem bitum lỏng là gì và những ứng dụng thực tiễn của nó vào đời sống con người nhé. 

Bitum lỏng là gì? Có công dụng như thế nào với đời sống? 

Bitum lỏng là gì? Có công dụng như thế nào với đời sống? 

Một số kiến thức cơ bản về Bitum lỏng 

Về bản chất, Bitum là một chất hữu cơ, có thể mang dạng lỏng hoặc rắn. Vật chất này thường có màu đen nếu như không lẫn quá nhiều tạp chất. Khi sờ tay vào, bạn có thể ngay lập tức cảm thấy độ nhớt và nhẫy. Nếu như bạn chưa biết thì đây là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất để làm thành phần cho những sản phẩm chống thấm hút trên thị trường hiện nay. 

Nhưng Bitum không phải là một đơn chất mà là sự kết hợp của rất nhiều thành phần khác nhau:

  • Xấp xỉ 32% Asphaltenes: Là các hợp chất thơm cao phân tử và nhiều hydro khác vòng, có một số chưa no. 
  • Khoảng 32% nhựa: là các polime được tạo thành từ quá trình tự xử lý Hydrocacbon chưa no. 
  •  Xấp xỉ 14% Hydrocacbon no: Là các hydrocacbon mà trong đó có nhiều nguyên tử cacbon liên kết với nhau bằng liên kết đơn. 
  • Xấp xỉ 22% Hydrocacbon thơm: Chứa 1 hoặc nhiều hơn 1 vòng benzen trên phân tử, tính cả các hydrocacbon đa vòng. 

Thành phần hoá học của Bitum 

Thành phần hoá học của Bitum 

Những đặc điểm chính của Bitum mà bạn nên tìm hiểu

Bitum là những trầm tích nhựa đường đã qua sử dụng nhiều năm. Đồng thời, bạn cũng có thể tìm thấy Bitum ở nhiều nguồn khác nhau, tại những mỏ tự nhiên. Hiện nay trên thế giới, mỏ bitum lớn nhất nằm ở hồ Trinidad. Theo thống kê chính xác thì hồ chỉ có 29% là nước, còn lại là các khoáng chất khác. Và cụ thể thì Bitum chiếm tới 39% dung tích của hồ. 

Còn với việc sản xuất công nghiệp, người ta thường sử dụng rất nhiều cách để tạo ra Bitum với trữ lượng lớn. Nếu như bạn không biết thì loại chất hữu cơ này cần thiết tới mức đã đạt được tập 90 triệu tấn sản xuất ra vào năm 1970 - khi mà hầu hết các quốc gia châu Á đều đang bước vào quá trình công nghiệp hoá đất nước. 

Ứng dụng và quy trình thi công với Bitum

Bitum dạng lỏng có thể có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Quen thuộc nhất đối với bạn có thể là hắc ín và nhựa đường. Chúng là những biến thể được sử dụng nhiều nhất mà bạn có thể biết. Ngoài ra, trong những loại sơn chống thấm cao cấp đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay cũng có sự góp mặt của thành phần này, chứng minh cho hiệu quả trong tính chất chống thấm của Bitum. 

Nếu như sử dụng Bitum để làm nhựa đường thì quá trình thi công của bạn sẽ không thể thiếu đi những chiếc xe lu công suất lớn. Chúng đóng vai trò như là một máy nén công suất cao tạo nên áp lực giúp cho nhựa đường có được độ phẳng và kết dính, ép chặt lại với nhau trước khi khô. Tham khảo ngay những mẫu xe lu chất lượng cao từ Bình Minh nhé!

Thực hiện thi công nhựa đường, Bitum với xe lu Bình Minh 

Thực hiện thi công nhựa đường, Bitum với xe lu Bình Minh 

Phân loại các dòng Bitum thường thấy

Sự thú vị của Bitum không chỉ có vậy. Nguyên liệu này còn được sản xuất theo nhiều cách khác nhau để ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chính vì vậy mà đôi khi người ta sẽ nhầm tưởng về bản chất chung của nó. Vậy nên, dưới đây sẽ là danh sách những dòng Bitum phổ biến đang được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các lĩnh vực:

  • Bitum "thẳng":

Sau khi chưng cất trong không khí hoặc chân không, từ các loại dầu mỏ chứa nhựa đường , bạn sẽ thu được trữ lượng lớn Bitum . 

  • Bitum "thổi":

Sau khi thổi luồng khí nóng vào Bitum thẳng trong trạng thái nóng chảy, phản ứng khử Hydro và Polime hoá các thành phần chưa no sẽ diễn ra. Từ đó mà các vòng thơm cao phân tử được tạo thành.  

  • Bitum "cắt bớt" (hay loại bitum lỏng hơn)

Sau khi trộn bitum với một số loại dung môi, các chất thơm cao phân tử sẽ được chiết xuất ra. 

  • Bitum nhũ tương:

Sau khi nhũ tương hoá 50 - 65% bitum trong nước với sự hỗ trợ của 0,5-1,0% chất chuyển thể sữa, bạn sẽ thu được bitum nhũ tương. 

Bitum nhũ tương được dùng trong sơn chống thấm  

Bitum nhũ tương được dùng trong sơn chống thấm  

Trên đây là toàn bộ những gì mà bạn nên biết về Bitum lỏng và những ứng dụng của nó đối với đời sống thực tiễn. Học thuộc ngay những kinh nghiệm trên để tận dụng được những công dụng tuyệt vời của nguyên liệu này trong công việc cũng như củng cố hiểu biết của bạn nhé!

Bình luận:
binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: